sua tu lanh quan phu nhuan

Chia sẻ cách bảo quản thực phẩm khi mất điện từ chuyên gia

Vào những ngày mất điện thường làm cho bạn cảm thấy khó chịu vì các loại thực phẩm sẽ rất nhanh hỏng và không sử dụng được nữa. Đừng quá lo lắng, với các chia sẻ dưới đây của chuyên gia trung tâm sửa tủ lạnh quận phú nhuận sẽ giúp bạn giữ thực phẩm được tươi lâu dù cho bị mất điện.

Xem thêm: Các ưu và nhược điểm của tủ lạnh mini có thể bạn chưa biết

Chia sẻ cách bảo quản thực phẩm khi mất điện từ chuyên gia

1) Cẩn thận với những thực phẩm đã rã đông

Dù sử dụng các tủ lạnh thương hiệu uy tín như: tủ lạnh Electrolux, Sanyo, LG hay Panasonic thì khi mất điện bạn đều phải lưu ý với các thực phẩm đã rã đông, cụ thể như sau:

– Kem: Nên bỏ đi ngay hoặc dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất thường.

– Rau: Không nên tái làm lạnh rau đã hết độ lạnh. Các vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bắt đầu hư trước khi có mùi lạ. Rau hư có thể rất độc.Chỉ tái làm lạnh rau nếu tinh thể đá vẫn còn bám quanh và trong bao bì nhưng nếu bạn có chút băn khoăn thì tốt nhất nên bỏ chúng đi.

– Hoa quả: Nếu hoa quả vẫn có mùi vị tươi ngon thì bạn vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh .
Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: Tuyệt đối không nên tái đông. Nên chế biến và ăn ngay khi chúng vẫn còn lạnh. Nếu món nào không còn lạnh hay có mùi vị bất thường thì nên bỏ ngay.

– Bạn có thể cấp đông thực phẩm một cách an toàn nếu chúng vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nếu chúng đã được bảo quản tại nhiệt độ 4-5 độ C hay thấp hơn trong không quá 2 ngày. Vậy, đối với thực phẩm hoàn toàn đã tan lạnh hay rã đông thì sao?

– Thịt lợn, bò, gia cầm: Thịt sẽ trở nên không an toàn khi chúng bắt đầu bị ôi thiu. Hãy kiểm tra kỹ bao bì của thịt hay thịt gia cầm đã rã đông.Nếu có mùi bất thường hoặc nếu nhiệt độ tủ lạnh vượt quá 4-50 độ C trong 2 giờ hoặc hơn thì không nên sử dụng nữa vì có thể sẽ rất nguy hiểm. Nên chế biến ngay khi vừa được rã đông hay chưa có dấu hiệu hỏng.

– Cá, tôm, cua, sò, hến: Loại thực phẩm này rất dễ bị hư. Tuyệt đối không tái đông trừ khi vẫn còn các tinh thể đá bám quanh và trong bao bì. Hải sản có thể đã hư kể cả khi chúng không có mùi vị gì bất thường.

– Đối với các loại thực phẩm như hoa quả, rau củ hay thực phẩm chế biến sẵn, làm tan lạnh hay rã đông một phần hoặc tái đông có thể làm tổn hại đến chất lượng. Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) thường ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều các loại thực phẩm khác và vẫn tương đối an toàn khi ăn.

2) Độ rã động phụ thuộc vào các yếu tố

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh khi mất điện

– Lượng thực phẩm trong tủ lạnh: Tủ lạnh chứa đầy thức ăn sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn tủ lạnh chỉ đầy khoảng một nửa tủ.

– Nhiệt độ của thực phẩm: Thực phẩm càng lạnh thì rã đông càng chậm hơn. Không cho đồ ăn vẫn còn nóng hoặc ấm vào tủ vì nó sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên.

– Khả năng cách nhiệt: Tủ lạnh càng cách nhiệt tốt càng giữ cho thực phẩm lạnh lâu hơn.

– Dung tích càng lớn, thực phẩm sẽ càng lạnh lâu hơn. Chính vì thế bạn có thể chọn những thương hiệu như: tủ lạnh Panasonic, tủ lạnh Electrolux, tủ lạnh LG, tủ lạnh Hitachi,…. với dung tích lớn để giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

3) Hãy đóng kín tủ lạnh

– Với tất cả các tủ lạnh thông dụng hiện nay như: tủ lạnh LG, Hitachi, Electrolux, Samsung, Mitsubishi, Panasonic,… các bạn hãy đóng kín tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Khi tủ lạnh được đống kín thì thực phẩm sẽ vẫn trong tình trạng đông lạnh ít nhất một ngày, thậm chí có thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.

– Thực phẩm được bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích khoảng 110 lít sẽ không bị hỏng trong 3 ngày. Đối với tu lanh có dung tích lớn hơn như vậy từ 3-9 lần, thời gian này có thể kéo dài đến 5 ngày, thậm chí có thể là 7-8 ngày nếu thực phẩm đang trong tình trạng cực lạnh.

– Chỉ mở tủ lạnh khi cần lấy thức ăn, chuyển thực phẩm sang thùng ướp lạnh hay lấy đá. Khi cửa tủ khép kín, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh ít khi bị mở, sử dụng tủ lạnh đúng cách với việc duy trì nhiệt độ ở mức 4-5 độ C trong 3 ngày, kể cả trong mùa hè.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Tủ Lạnh Quận Phú Nhuận
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012