sua tu lanh quan phu nhuan

Trường hợp nào thì cần mua ổn áp riêng cho tủ lạnh

Thông thường khi mua tủ lạnh mới có rất nhiều người thắc mắc rằng có nên mua thêm ổn áp dành riêng cho tủ lạnh không? Vì khi đó dòng điện chạy ổn định tủ lạnh mới hoạt động hiệu quả và bền lâu. Sau đây, các chuyên gia của trung tâm sửa tủ lạnh quận phú nhuận sẽ đưa ra câu trả lời tốt nhất dành cho bạn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu sử dụng tủ lạnh đúng cách có thể bạn chưa biết

Trường hợp nào thì cần mua ổn áp riêng cho tủ lạnh

1) Lắp đặt ổn áp cho tủ lạnh tùy thuộc vào độ ổn định của dòng điện

Khi quyết định sử dụng ổn áp, thì bạn nên lựa chọn ổn áp phù hợp với tủ lạnh, tránh gây lãng phí. Theo các chuyên gia điện lạnh, khi điện áp nguồn điện chênh lệch quá 10% so với điện áp danh định của tủ, có thể dẫn đến hư hỏng, cháy động cơ vì không khởi động được hoặc vì quá tải. Do vậy, bạn nên chọn ổn áp có công suất phải lớn hơn công suất tiêu thụ của tủ lạnh khỏang 1,5 lần. Chẳng hạn, nếu động cơ tủ là 120W thì bạn có thể dùng ổn áp 220W cho tủ.

Ở các thành phố lớn, đa phần nguồn điện lưới khá ổn định, vì vậy,lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh đôi khi không cần thiết. Không những vậy, việc lắp thêm ổn áp cho tủ còn làm hao tốn điện năng vì phải có thêm ổn áp.

Song, các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có mạng điện không ổn định, có nguồn điện trồi sụt bất thường thì máy nén tủ lạnh có thể bị hoạt động chập chờn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Khi đó, thì việc sử dụng ổn áp cho tủ lạnh nói riêng và thiết bị điện nói chung là vô cùng cần thiết. Bởi thiết bị điện, trong đó có tủ lạnh, là những thiết bị đòi hỏi có nguồn điện áp ổn định.

Như vây, trước khi mua tủ lạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ mạng lưới điện nơi mình sinh sống. Nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định, hay mất điện đột ngột thì bạn nên sử dụng ổn áp để tăng tuổi thọ cho tủ.

2) Lắp đặt ổn áp cho tủ lạnh tùy thuộc vào đời tủ

Đối với các loại tủ lạnh thì tùy theo nhu cầu mới lắp ổn áp. Đối với những sản phẩm tủ lạnh đời mới trong 10 năm trở lại đây, đều được trang bị bộ mạch trễ khi mất điện. Khi đó, tủ lạnh sẽ ngừng từ 3 – 5 phút mới đóng điện trở lại, để đảm bảo khí gas quay trở về máy nén. Nhờ vậy, có thể tránh được trường hợp khí gas chưa về hết sẽ dễ gây kẹt máy nén và cháy động cơ.

Do đó, nếu gia đình bạn được trang bị những dòng tủ lạnh đời mới, có thể không cần lắp thêm ổn áp, tiết kiệm được chi phí không cần thiết.

Còn những dòng tủ lạnh cũ, trên 20 năm thì chưa được lắp bộ mạch trễ nên khi sử dụng với ổn áp có mạch trễ, sẽ hạn chế được trường hợp gas chưa về hết, giúp tăng tuổi thọ cho tủ.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Tủ Lạnh Quận Phú Nhuận
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012